Pháp luật 17:16 05/04/2020 (1) (1572)

Bất chấp lệnh cách ly, một số linh mục vẫn rung chuông tổ chức lễ

Mặc dù đang trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thế nhưng Linh mục Trần Đình Lai (quản xứ Nghĩa Yên), Linh mục Nguyễn Xuân Hồng (quản xứ Thọ Ninh) và Linh mục Nguyễn Xuân Hóa (quản xứ Tràng Đình), vẫn rung chuông tổ chức lễ.

Bất chấp lệnh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế, của chính quyền địa phương về cấm tụ tập đông người, hạn chế đi lại khi không cần thiết trong tình hình đại dịch Co - vid 19, thế nhưng, vào tối ngày 4 và sáng 5/4, Linh mục Trần Đình Lai (quản xứ Nghĩa Yên), Linh mục Nguyễn Xuân Hồng (quản xứ Thọ Ninh), huyện Đức Thọ và Linh mục Nguyễn Xuân Hóa (quản xứ Tràng Đình), Huyện Can Lộc vẫn rung chuông tổ chức lễ với rất đông giáo dân tham gia.

Hành động trên thể hiện sự ngang nhiên thách thức pháp luật, bất chấp những quy định của Nhà nước để phòng dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, đi trái với các khuyến cáo của giáo hội cũng như trái với những điều đức Chúa răn dạy.


Bất chấp lệnh cách ly, một số linh mục vẫn rung chuông tổ chức lễ với rất đông giáo dân tham gia

Điều đáng nói, trước đó ngày 25/3/2020, Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã có Thư, trong đó yêu cầu “Bắt đầu từ 16h ngày 26/3/2020 cho đến khi có thông báo mới trong tất cả các nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ và dòng tu trong Tổng giáo phận sẽ tạm ngừng hành lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham gia của cộng đoàn”… Không được tham dự thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung tại nhà thờ.” Cùng với đó, ngày 27/3/2020, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Phaolô Nguyễn Thái Hợp cũng đã có thông báo về các lưu ý trong phụng vụ để phòng chống dịch Covid-19.

Trong những điều Đức Chúa gớm ghét và ghê tởm có điều: “Lòng toan mưu ác và các mưu ác. Việc tổ chức tụ tập đông người vô trách nhiệm với sức khỏe của giáo dân trong chống dịch cũng có thể coi là mưu cái ác". Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà một số Linh mục vẫn ngang nhiên đi làm điều trái ngược với các quy định chính quyền và ngay cả Giáo hội? Điều này đã và đang gây bức xúc trong nhân dân.


Đoàn người và xe nối đuôi nhau sau buổi lễ

Linh mục phải nhớ những lời Đức Chúa răn dạy và Chúa gớm ghét, đó là không được làm điều ác. Vậy nhưng, những Linh mục nêu trên lại đi làm điều sai trái với lời răn dạy. Việc làm này đã khiến nhiều Linh mục và một số giáo xứ trên địa bàn Hà Tĩnh không chấp nhận và tỏ thái độ bất bình.

Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Hành động trên không chỉ đi trái với các khuyến cáo của giáo hội cũng như trái với những điều đức Chúa răn dạy. Mà còn thể hiện sự ngang nhiên thách thức pháp luật.


Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Giám mục chính Tòa Tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh

Chúng ta còn nhớ bài học của Thiên địa giáo ở Hàn Quốc, là nguyên nhân lây lan bệnh dịch do tụ tập đông người hành lễ. Nếu việc tụ tập đông người làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự theo quy định. Trong thời điểm cả nước chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhiều người là tấm gương sáng của cộng đồng. Trong khi cả hệ thống chính trị, cán bộ, chiến sỹ và người dân đang phải gồng mình trong đại dịch, thì hành động bất chấp các quy định của một số giáo xứ, một số linh mục là điều không thể chấp nhận.

Hành động rung chuông tổ chức lễ với đông giáo dân tham gia vào thời điểm này, không chỉ trái với lời Đức Chúa răn dạy, trái với quy định của giáo hội. Mà đây còn là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Chính vì vậy, các Linh mục hãy dừng ngay những hành động tổ chức đi lễ, tập trung đông người để đảm bảo an toàn cho các giáo dân và cả cộng đồng trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp./.

Nhóm PV HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   34
Lượt xem trong ngày:   104
Tổng lượt truy cập:   27,719,991